Published December 20, 2023

ในบล็อกโพสต์นี้เราจะมาแนะนำระบบธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์กันนะครับ

แนะนำธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์

ธนาคารสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีเยอะมาก แต่ถ้าหากแบ่งตามพื้นที่การให้บริการแล้ว จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

ธนาคารระดับประเทศ (Big Bank) เช่น

 1. UBS
 2. Credit Suisse

ธนาคารระดับจังหวัด (Cantonal Bank) เช่น

 1. BCV (Banque Cantonale Vaudoise)
 2. ZKB (Zürcher Kantonalbank)
 3. BCGE (Banque cantonale de Genève)

ธนาคารระดับประเทศ จะมีสาขา และตู้ ATM อยู่ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ และจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการในภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และ อังกฤษ แต่อาจจะมีค่าบริการดูแลรักษาบัญชีที่แพงกว่าธนาคารระดับจังหวัด

ส่วน ธนาคารระดับจังหวัด จะมีสาขา / ตู้ ATM แค่ในจังหวัดของตัวเอง และอาจจะไม่มีการบริการในภาษาอื่นนอกจากภาษาทางการของจังหวัด แต่อาจจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่า หรือ โปรโมชั่น หรือ แพคเกจที่ออกแบบมาสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนั้นๆ แต่การ

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเปิดบัญชีเพื่อ ใช้จ่าย รับเงิน ส่งเงิน เท่านั้น ก็อาจจะแนะนำให้เปิดบัญชีกับธนาคารระดับประเทศ เนื่องจากจะมีการบริการในภาษาอังกฤษแน่นอน และ ความสะดวกสบายในการใช้งานที่มากกว่าธนาคารระดับจังหวัด

การเปิดบัญชีกับธนาคารใดก็ตามในสวิตเซอร์แลนด์นั้น จะมีค่าบริการดูแลรักษาบัญชี ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปแล้วแต่ Banking Package ของแต่ละธนาคาร แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาน CHF 5 ต่อเดือน แต่หลายธนาคารจะมี Package สำหรับนักเรียน โดยจะยกเว้นค่าธรรมเนียมการดูแลรักษาบัญชี และ ค่าธรรมเนียมบัตรต่างๆ ให้ตลอดเวลาที่ยังคงสภาพนักเรียนอยู่ เช่น UBS Campus Package หรือ Credit Suisse CSX Young

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าธนาคารสวิตเซอร์แลนด์นั้น ขึ้นชื่อเรืองการเก็บรักษาความลับ โดยธนาคารจะไม่มีทางเปิดเผยหรือพูดถึงข้อมูลของลูกค้าธนาคาร ไม่ว่าด้วยเหตุผลไดก็ตาม แม้แต่คำสั่งศาล ซึ่งทำให้ธนาคารสวิสนั้นกลายเป็นแหล่งฟอกเงิน และ เลี่ยงภาษี ขององค์กร หรือ เศรษฐีจากทั่วโลก

สิ่งที่หลายคนเคยได้ยินมานั้น ต้องบอกว่าเป็นเรื่อง (ที่เคย) จริง แต่ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา สวิตเซอร์แลนนด์มีการแก้กฎหมายเกี่ยวกับระบบภาษีและธนาคารสวิส จนปัจจุบันเรื่องนี้ ไม่เป็นความจริงอีกต่อไป ปัจจุบันธนาคารสวิสมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลลูกค้ากับรัฐบาล และ กรมสรรพากร ของสวิตเซอร์แลนด์เป็นปกติ

การเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีขั้นตอนการเปิดบัญชีที่ยุ่งยากกว่าการเปิดบัญชีที่ประเทศไทยเล็กน้อย

เอกสารที่ต้องใช้ในการเปิดบัญชีโดยทั่วไปได้แก่

 1. Residence Permit (Permis de sejour / Aufenthaltsgenehmigung ) หรือ Attestation of Residence (Wohnsitzbescheinigung / Attestation de résidence)
 2. Passport
 3. เอกสารการยืนยันการเป็นนักเรียน / เอกสารรับรองการทำงาน โดยเอกสารต้องระบุระยะเวลาของการศึกษา / การทำงาน

เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้ว ก็สามารถนำเข้าไปที่สาขาของธนาคารที่ต้องการเปิดบัญชีได้เลย

เมื่อไปถึงธนาคารยื่นเอกสาร และแจ้งว่าเราต้องการเปิดบัญชีแบบไหน (Banking Package อะไร) พนักงานอาจจะจะทำการสัมภาษณ์เรา ซึ่งอาจถามถึง รายได้ รายจ่าย ต่อเดือน แหล่งที่มาของเงิน จำนวนเงินที่ต้องการใส่ไว้ในบัญชี สถานะทางการเงิน สินทรัพย์รวมของครอบครัว ฯลฯ

หลังจากสัมภาษณ์เสร็จแล้วธนาคารจะทำการเปิดบัญชีให้เรา โดยเราจะได้เลขบัญชี และ Contract Number / Client Number มา เท่านั้น ไม่มีสมุดบัญชี ธุรกรรมทุกอย่าง เป็น Online ทั้งหมด

เลขบัญชีจะได้มาในรูปแบบของ IBAN (International Bank Account Number) เช่นCH02 0024 3243 5381 6345 B

Contract Number / Client Number ใช้ในการ Login ระบบ E-Banking และการติดต่อกับธนาคาร

ข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดจะยังใช้งานไม่ได้ จนกว่าเราจะได้รับเอกสารการเปิดใช้ E-Banking และ บัตร ATM ซึ่งจะใช้เวลาประมาน 3-4 วันทำการ

ระบบ E-Banking / Mobile Banking

อย่างที่กล่าวไปว่าธุรกรรมทุกอย่างของธนาคารสวิสจะทำผ่านระบบ E-Banking ทั้งหมด การทำรายการอะไรก็ตามใน E-Banking จะต้องยืนยันการทำรายการด้วยอุปกรณ์ของธนาคารที่ธนาคารจะส่งมาให้ เช่นธนาคาร UBS จะส่ง Access Card + Card Reader มาให้เพื่อใช้ทำรายการ หรือ Credit Suisse จะใช้ระบบ Secure Sign ซึ่งเป็น Application ใน Smartphone ที่ใช้ยืนยันการทำรายการ

การถอนเงินสด

การถอนเงินสดจะต้องใช้บัตร ATM และอาจจะมีค่าธรรมเนียมในการถอน แล้วแต่ Banking Package ที่เราใช้บริการ เช่น UBS Campus Package ให้ถอนเงินได้ฟรีจากทุกตู้ ATM ไม่ว่าจะเป็นธนาคารใดก็ตามในสวิสเซอร์แลนด์

บางธนาคารจะมีบริการถอนเงินไม่ใช้บัตร เช่นธนาคาร Credit Suisse

การถอนเงินสดด้วยบัตรจากประเทศไทย

การถอนเงินสดด้วยบัตร ATM หรือ Travel Card จากประเทศไทยนั้น จะเสียค่าธรรมเนียมแค่ฝั่งประเทศไทย (ถ้ามี) ถ้าหากถอนจากตู้ ATM ของธนาคาร UBS หรือ Credit Suisse

การฝากเงินสด

การฝากเงินจะต้องฝากที่ตู้รับฝากของธนาคารเข้าของบัญชีเท่านั้น และมีเพียงบางตู้ที่จะรับฝากเงิน ซึ่งที่หน้าจอจะมีรูป เงินและมีลูกศรชี้เข้าตู้ หรือบนตู้จะเขียนว่า Zahlung / Versement / Deposit อยู่

การชำระค่าบริการ (Invoice / BVR / ESR / ISR / Orange Slip)

ใบชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็นค่าประกัน ค่าโทรศัพท์ ค่าเทอม ค่าหอพัก จะมาในรูปแบบของ Invoice ใบสีส้ม ซึ่งสามารถนำไปชำระได้ที่ไปรษณีย์ หรือ ชำระผ่านบัญชีธนาคารของเรา

ในใบ Invoice สีส้ม จะมีข้อมูลที่ต้องกรอกใน E-Banking เพื่อชำระเงินดังนี้

 1. ชื่อ บริษัท และ ที่อยู่ ของผู้รับเงิน
 2. เลขบัญชีผู้รับ
 3. จำนวนเงิน
 4. Reference Number

การโอนเงิน

การโอนเงินแบ่งได้เป็น 2 แบบ

 1. โอนผ่าน IBAN
 2. โอนผ่าน Twint

โอนเงินผ่าน IBAN

การโอนเงินผ่านทางเลขบัญชี IBAN นั้นมีความยุ่งยากและช้า แต่ว่าจะโอนเงินได้จำนวนมาก โอนเงินไปต่างประเทศได้ และตั้งวันที่โอนเงินได้

ข้อมูลที่ต้องกรอกในหน้า E-Banking เพื่อโอนเงินได้แก่

 1. IBAN ปลายทาง
 2. ชื่อ นามสกุล และ ที่อยู่ ของเจ้าของบัญชี
 3. จำนวนเงินที่ต้องการโอน
 4. วันที่ ที่ต้องการให้โอนเงิน
 5. (ถ้ามี) Remark / Note / Reference

ตัวอย่าง IBAN ชื่อ นามสกุล และ ที่อยู่CH02 0024 3243 5381 6345 B Chanagan Atipokin Route de l’exemple 32 1005 Lausanne

ถ้าหากทำรายการโอนเงินในวันและเวลาทำการของธนาคาร ระบบจะโอนเงินทันที แต่ถ้่าหากทำรายการนอกวัน เวลาทำการ ระบบจะโอนเงินในเช้าวันทำการถัดไป

โอนเงินผ่าน Twint

การโอนเงินผ่าน Twint นั้นเหมือนการโอนเงินผ่าน Promptpay ซึ่งมีความสะดวกสบายในการโอนและรับเงินมากกว่าการโอนผ่าน IBAN

เวลาโอนเงินผ่าน Twint เราใช้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์ของผู้รับเท่านั้น แต่ผู้รับและผู้ส่ง ต้องเปิดใช้บริการ Twint แล้วทั้งคู่ และ Twint ใช้ได้เฉพาะกับบัญชีธนาคารสวิสเท่านั้น

การปิดบัญชี

ถ้าหากไม่ต้องการใช้บริการบัญชีของธนาคารแล้ว หรือว่าจะเดินทางกลับประเทศไทย เราจะต้องทำการปิดบัญชีธนาคารให้เรียบร้อย

การปิดบัญชีนั้นต้องไปทำที่สาขาโดยต้องใช้ Residence Permit (Permis de sejour / Aufenthaltsgenehmigung ) หรือ Attestation of Residence (Wohnsitzbescheinigung / Attestation de résidence) และ Passport

LATEST

BLOG

งาน Thai Festival ครั้งที่ 25 ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ภาพบรรยากาศพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล ณ สถานเอกอัครราชทูต​ไทยในกรุงเบิร์น
ม.ศิลปากร เปิดคอร์สเรียนออนไลน์ภาษาเยอรมันเบื้องต้นฟรี!
รวม 10 ทุนเรียนต่อต่างประเทศ
รับสมัครคณะกรรมการรุ่นที่ 13